ยินดีต้อนรับ

ขอต้อนรับเข้าสู่ Weblog...ทุกคนจะได้เรียนรู้อะไรที่แปลก...ใหม่...สด...(จริงหรือเปล่าเนี๊ย...ฮิ.ฮิ.ฮิ..)





วันอังคารที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2553

ตำนาน...ตะเกียบมหัศจรรย์

ตำนานของตะเกียบ


นับย้อนหลังไปสองพันห้าร้อยปีที่ประเทศจีน มีชาวนายากจนสองคนถูกขับไล่ออกไปจากหมู่บ้าน
ด้วยความหิวโหยจึงพากันตระเวนหาอาหาร จนไปพบโกดังเก็บเสบียงของร้านค้าแห่งหนึ่ง เข้าไปขโมย
เนื้อสัตว์ออกมา แล้วรีบนำเข้าไปในป่าก่อกองไฟย่างเนื้อจนกระทั่งกลิ่นหอมยั่วยวนเกินกว่าจะอดใจรอให้
สุกจนทั่ว จึงคิดเอากิ่งไม้สองอันคีบเนื้อด้านนอกออกมากินทีละน้อย ปล่อยส่วนที่เหลือให้ค่อยๆสุกไปเรื่อยๆ
คีบกินไปอย่างนั้นจนกระทั่งเหลือแต่กระดูก กิ่งไม้สองอันคือการค้นพบอุปกรณ์ในการกินที่เรียกว่า ตะเกียบ
และถัดมาอีกห้าร้อยปีก่อนคริสตกาล พระในพุทธศาสนาที่ออกเผยแพร่พระธรรมแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้
ก็นำตะเกียบไปเผยแพร่ด้วย จนกระทั่งใช้กันอย่างแพร่หลายในภูมิภาคนี้ เท็จหรือจริงแค่ไหน? ไม่ยืนยันค่ะ..



ความแตกต่างของการใช้ตะเกียบในแต่ละประเทศ
- ประเทศไทย จะใช้ตะเกียบคู่กับช้อนในเวลาที่รับประทานอาหารจำพวกเส้น เช่น ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น
ตะเกียบส่วนใหญ่ที่ใช้กันจะทำมาจากไม้ หรือไม่ก็พลาสติก
- ประเทศญี่ปุ่น จะใช้ตะเกียบพียงอย่างเดียวในเวลารับประทานอาหาร ถ้าทานซุปก็จะขึ้นยกถ้วยซุปขึ้นมาดื่มเลย
ตะเกียบส่วนใหญ่ทำมาจากไม้และไม้ไผ่
- ประเทศจีน จะใช้ตะเกียบคู่กับช้อน ใช้ช้อนทานข้าวหรือซุป ส่วนการทานอาหารอื่นๆจะใช้ตะเกียบ
ตะเกียบส่วนใหญ่จะทำมาจากไม้ ไม้ไผ่และอื่นๆ
- ประเทศเกาหลี จะใช้ตะเกียบคู่กับช้อน ใช้ช้อนในการทานข้าว ส่วนอาหารอื่นๆจะใช้ตะเกียบ ตะเกียบ
ส่วนใหญ่จะทำมาจากเงินและสแตนเลส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น